ถังเพาะถั่วงอกอัตโนมัติ

ถังเพาะถั่ว..อะไรก็งอกแบบอัตโนมัติในความคิดของ"บ้านเห็ด"เรากำลังชวนสงสัยว่า"ทำไมต้องเป็นถั่วเขียว..มาทำถั่วงอก?"แล้วถั่วอย่างอื่นเช่นถั่วแดง ถั่วดำ ถั่วเหลือง หรือถั่วลิสง งอกก็น่าเป็นที่สนใจของตลาด..แต่ไม่มีใครทำ..แล้วเราจำเป็นต้องตามเขา หรือเราจะเป็นคนแรก..ที่อยู่หัวแถวครับ


ถั่วงอกอายุ 2วันเพาะโดยถังเพาะถั่วงอกอัตโนมัติ

ผมได้ความรู้จากT.V เรื่องการเพาะถั่งงอกชนิดตัดราก โดยมีแนวคิดให้กระสอบข้าวสารเป็นเสมือนดินของถั่วงอก  และตะแกรงพลาสติกตาถี่เป็นตัวขั้นระหว่างรากถั่วงอกกับต้นถั่วงอก จากนั้นก็ให้ความชื้นอย่างต่อเนื่องในเวลาประมาณ 2 วันก็ได้ต้นถั่งงอกดังภาพ รากถั่วงอกจะจมอยุ่ในกระสอบส่วนต้นถั่วงอกจะชูออกมาเหมือนพรม การตัดถั่วงอกก็เพียงใช้มีดตัดบนตะแกรงพลาสติก

วัสดุที่ใช้ในการทำเครื่องเพาะถั่วงอกอัตโนมัติ
 1. ถังน้ำมัน 200ลิตร                                                                                                  1  ถัง
 2. ยูเล็ม และอุปกรณ์(ชุดเล็ก ที่แจกในการอบรมเห็ด..นะครับ)                                  1  ชุด
 3. ตัวตั้งเวลาที่เขาเรียกว่า Timer ชนิดที่เสียบปลั๊กและตั้งเวลาได้8 ครั้งต่อวัน          1  ตัว
 4. เหล็กเส็นกลมขนาด 6มม.                                                                                     1  เส้น
 5. กระสอบข้าวสาร
 6. ตะข่ายพลาสติก
ที่สำคัญต้องมีฝีมือการเชื่อมเหล็กบ้าง(จ้างช่างเชื่อมทำจะดีกว่าครับ..ถ้ามีฝีมือก็ทำเอง) สำหรับคนที่ไม่มียูเล็ม ทำได้ 2วิธีครับ 1.เข้าอบรมหลักสูตรการเพาะเลี้ยงเห็ดอย่างมืออาชีพ เราแจกอุปกรณ์ยูเล็ม(ชุดเล็ก)ฟรีครับ หรือ 2. ติดตามที่ http://www.banhed.com/ นี้ต่อไปจะมีการสอนการทำยูเล็มครับ  แต่บทความนี้ต้องขออภัยผู้ที่ยังไม่เคยผ่านการอ่านบทความนี้อาจ งง.บ้างครับ เอาหลักการณ์ไปปรับใช้ก็ได้เหมือนกัน  ไม่จำเป็นเสมอไปที่ต้องใช้ยูเล็ม..เอาล่ะครับมาสร้างกันเลย

ขั้นตอนการทำเครื่องเพาะถั่วงอกอัตโนมัติ
1. นำมาเจาะรูใส่วาวร์น้ำสำหรับระบายน้ำออกจากถัง

2.ใช้เหล็ก 6มม.เชื่อมเป็นฐานสูงประมาณ20ซม. คำยันให้แข็งแรง ที่สำคัญทำให้หลวมได้ไม่ต้องพดีนักให้เวลาใส่ลงไปในถังได้สะดวก
3.นำกระสอบข้าวสารมาตัดเป็นวงกลมให้ใหญ่กว่าถังโดยรอบอีกข้างละ5ซม.น่ะครับเพราะเวลานึ่งจะหดอย่างมาก..เชื่อผมเผื่อไว้นะครับ..
4.ตะแกรงพลาสติกมาตัดเป็นรูปวงกลมขนาดเท่ากับถังและสามารถใส่ลงไปในถังได้

5.นำถั่ว..อะไรก็ได้มาแช่น้ำร้อนประมาณ 45 องศาC หรือน้ำเดือด1ส่วน น้ำในอุณหภูมิปกติ 2ส่วน(ไม่ต้องให้เป๊ะๆมาก..ประมาณเอา)ใส่น้ำให้ท่วมถั่วสูงประมาณ 5ซม. ทิ้งไว้1วัน (สังเกตุ น้ำจะแห้งและมีฟองแสดงว่าดี..)ก่อนเพาะซาวล้างน้ำเปล่าให้สะอาดอีกที

6.เอาตะแกรงเหล็กวางในถัง(รูตะแกรงเหล็กต้องใหญ่พอที่จะใส่เครื่องปั้มน้ำเล็ก (มีอยู่ในยูเล็ม(ชุดเล็ก) ที่แจกให้ไปนะครับ)แล้วเอาเครื่องปั้มน้ำเล็กต่อระบบยูเล็มและอุปกรณ์ควบคุมตามแบบที่ให้ไว้ในถุงนะครับ..หย่อนเครื่องปั้มน้ำเล็กลงก้นถังแล้วเติมน้ำให้เกลือบถึงตะแกรงเหล็กตำกว่าซัก5ซม.น่ะครับ


7.เอากระสอบที่นึ่งฆ่าเชื้อโรคแล้วมาวางทับตะแกรง(การนึ่งฆ่าเชื้อโรคใช้ซึ้งนึ่งซาลาเปา/ต้มทั้งผืนนาน30นาทีจากน้ำเดือด) แล้วนำตะข่ายพลาสติกทับอีกที และตามด้วยถั่ว ทำอย่งนี้เป็นชั้นๆทับกัน 3ชั้นครับ..

8.ชั้นสุดท้ายเมื่อใส่เมล็ดถั่วแล้วใช้กระสอบข้าวสารปิดทับอีกทีนะครับ...จากนั้นติดตั้งยูเล็มที่ฝาถังใช้ไม้ไผ่หนุนฝาถ้งให้ลอยอยู้เหนือขอบถังด้านบนประมาณ 1-2 ซม. ต่อระบบยูเล็มใช้ร่วมกับอุปกรณ์ตั้งเวลา  โดยตั้งให้ทำงาน 1ชั่วโมงและหยุด2ชั่วโมง ทำอย่างนี้ตลอด24ชั่วโมง เป็นเวลาประมาณ2-4 วันแล้วแต่ชนิดของถั่วครับ ***สำคัญมาก  ครั้งแรกใช้นำ้รดให้ทั่วแฉะทั้งถังแต่ไม่ให้น้ำล้นตะแกรงด้านล่างนะครับ ต่อจากนั้นใช้ยูเล็มทำงานเอง..และทุกเช้าถ่ายน้ำออกและเติมน้ำใหม่นะครับ

ติดปัญหาตรงไหน ถามมาตรงนี้เลยครับ..ขอให้มีความสุขและสนุกเครื่องเพาะถั่วอะไร..ก็งอกครับ..สวัสดี

3 ความคิดเห็น:

 1. เก่งจริงๆอาจารย์ช่างคิดดีจัง ผมชอบมากครับ

  ตอบลบ
 2. 1ถังใด้กี่โลคับ ขอบคุณคับ

  ตอบลบ
 3. 1ถังใด้กี่โลคับ ขอบคุณคับ

  ตอบลบ