หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"

หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"
หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"รุ่นล่าสุด
หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด" เป็นการปรับปรุงวิธีการนึ่งก้อนเชื้อเห็ดจากหม้อนึ่งลูกทุ่งในโครงการหลวงฯ  ให้ไอน้ำร้อนกระจายอย่างทั่วถึงในก้อนเชื้อเห็ดแต่ละก้อน  ยังผลให้การนึ่งก้อนเชื้อเห็ดใช้เวลาน้อยกว่า และก้อนเชื้อเห็ดสุกทั่วกันทุกก้อน

วัสดุที่ต้องเตรียม

 1. ถังน้ำมันขนาดบรรจุ 200 ลิตร  1 ถัง(ขึ้นอยู่กับถังที่เราหาได้ เป็นถังเหล็ก)      1 ถัง
 2. เหล็กเส้น ขนาด 6มม.ยาว 10เมตร                                                                  1 เส้น                                       
 3. ตะแกรงเหล็ก # 10มม.หรือใหญ่กว่าก็ได้                                                       14 เมตร                                                         
 4. ถุงดำขนาดใหญ่สุด 40x60นิ้ว                                                                          1 ถุง
 5. ผ้าใบบลูชีท                                                                                                     4 เมตตร
อุปกรณ์ที่ต้องมี
 1. เลื่อยตัดเหล็ก
 2. เครื้องเชื่อมไฟฟ้า
 3. เข็มเย็บกระสอบพร้อมด้ายเย็บกระสอบ
 4. ยางล้อรถจักรยานต์
 5. เคเบลไทล์ขนาด 2นิ้ว หรือ3นิ้วก็ได้ครับ
การสร้าง
 • เริ่มจากการทำฐานรองก้นถัง  
หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"
ใช้ฝีมือกันหน่อยครับ ตัดเหล็กขึ้นรูปดังภาพ ต้องให้แข็งแรงครับเพราะต้องรับ น้ำหนักของเห็ด ประมาณ 115 กิโลกรัมครับ การสร้างเป็นรูปโครงถัก หรือ TRUSS จำเป็นมากๆ ให้เหล็ก ตั้งห่างกันทุกๆ 20ซม.ครับจากนั้นก็ใช้เหล็กทะเยงเอียงไปทางเดียวกัน  ที่สำคัญสุดๆ ทำให็เล็กกว่าถังประมาณ 2 ซม.น่ะครับ เชื่อผมถ้าต่ำกว่านี้ใส่เข้าถังไม่ได้แน่นอนครับ  ความสูงประมาณ 10ซม.พอครับครับ
 • การทำปลอกใส่ก้อนเชื้อเห็ด
หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"
การต่อปลอก
ใช้ตะข่ายเหล็กมาโค้งเป็นปลอกเส็นผ่าศูนย์กลาง 11 ซม.พอดีกับก้อนเชื้อเห็ดที่ใช้ถุงขนาด 6.5x 9.5นื้ว (ตามแบบวิธีของ"บ้านเห็ดเรา") หรือ เส็นรอบวงเท่ากับ 36ซม.(ผมเผื่อซ้อนกันประมาณ 1ซม.แล้ว)  วิธีการตัดโดยปกติตะข่ายที่มีขายในตลาดจะมีหน้ากว่างประมาณ 90-100ซม.ครับ ตัด36x90-100ซม. =19ชิ้น และ 36x60ซม.= 19ชิ้น  ตรงนี้เป็นหัวใจในการออกแบบครับ ปลอกจะทำให้ก้อนเชื้อเห็ดถูกเรียงกันอย่างเป็นระเบียบไม่ขวางการไหลของไอน้ำ(ดูภาพด้านบน) ทำให้หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"ใช้เวลานึ่งเพียง 2.5 ชม.ก็ได้ความร้อนในก้อนเชื้อเห็ดขณะนึ่งที่ 80องศา C  อีกอย่างปลอกสั้นอยู่ล่างสุด และปลอกยาวอยู่บนสุด เพื่อการต่อปลอกแล้วปลอกไม่ล้มง่าย ( ดูรูปขวามือ) ปลอกบนจะจมลงไปในถังประมาณ 20ซม. สามารถบรรจุก้อนเห็ดได้190ก้อน(ก้อนเห็ดตามแบบบ้านเห็ด)
 • การทำถุงครอบ

แนวคิดถุงครอบ2ชั้นเป็นแนวคิดจากลูกศิษย์ของ"บ้านเห็ด" เองครับในรุ่น 7กลุ่มเห็ดบ้านแพ้ว จ.สมุทรสาคร ครับ เป็นผู้ช่วยคิดแนวนี้ 

แนวคิดเดิมจากโครงการหลวงฯใช้เฉพาะถุงดำอย่างเดียว ผมทำแล้วครับ ถุงดำเฉลี่ยราคาประมาณ10บาท ต่อถุง  สามารถนึ่งก้อนเห็ดได้ 1-2 ครั้งเท่านั้น   แต่ถ้าเราเย็บบลูชีท(BLUE SHEET) มาเสริมภายน้อกทำให้ถุงทำงานได้กว่า10ครั้ง  และถ้าถุงแตกก็ยังสามารถทำงานเสร็จได้เพราะถุงชั้นที่ 2 ก็กันความร้อนออกได้เช่นกัน   เปรียบเหมือนยางรถยนต์ ที่ใช้ยางใน ยางในนิ่ม แต่ยางนอกแข็ง

จบครับ คงทำกันได้ไม่ยาก ปัญหาที่ตะแกลงยังไม่ดีนักใช้งานได้ไม่นานก็ขาดและลวดจะไปทิ่มที่ก้อนเชื้อเห็ด  ทำให้มีผลต่อการเดินของเชื้อเห็ด  บ้านเห็ดได้ทำการใช้เหล็ก แผ่นเจาะรูขนาด หนา 0.6มม.มาทดลองใช้ได้ผลดีมาก ครับ ราคาอาจจะสูงไปแต่คิดถึงอณาคตแล้วคุ้มค่าต่อการลงทุนมากกว่า


2 ความคิดเห็น:

 1. สุดยอดเลยครับท่าน ช่างเก่งจังไม่ได้แกล้งยอนะครับแต่ชมจากใจจริง

  ตอบลบ
 2. สุดยอดแบบนี้ใครจะมาสอน. จริงใจจริงๆค่ะ

  ตอบลบ